Croissant - lần 1

Mình rất thích ăn croissant và các thể loại bột puff pastry. Cứ ước ao mãi giá mà mình làm đc bột đó, rồi đọc trên mạng các chị toàn bảo làm bột đó rất khó, tỉ lệ nhào cán bột để rồi cho vào thùng rác là khá cao (hic hic) nên lần chần mãi không dám thử (dạ, tính em là tính ki bo, phải bỏ đi tí nào em xót ruột lắm. Bột thì còn đỡ chứ phải bỏ tí bơ nào đi thì ôi chao là xót xa :( ). Nhân một ngày đẹp trời, khi cơn nghiện puff pastry lên cao và máu liều cũng cao tương đương thì em quyết định LÀM theo công thức của chị Khai Tâm trong cuốn "5 mùa yêu thương".





Bột nhồi từ tối hôm trước, ủ trong tủ lạnh qua đêm như ý kiến của Julia Child. Bơ xắt mỏng, cân đủ, bọc nilon cũng nhét vào ngăn mát tủ lạnh. Sáng hôm sau dậy bỏ âu bột ra ngoài cho nguội bớt. Bỏ bơ ra, dần cho mềm và dàn đều. Khi bơ mềm tay nhưng vẫn lành lạnh, không bị chảy thì bắt đầu bọc bột và cán. Mình gan lì nhất định không cho thêm bột áo nên bơ bị tòi lòi phòi ra một tí, nguyên nhân là bột dính vào tấm cán bị rách nên mới bị phòi bơ. Cán gấp đc 2 lượt single fold thì nhét vào tủ lạnh. Một lúc sau bỏ ra cán tiếp, gấp tiếp. Mối lo duy nhất khi cán của mình là rách bột khiến bơ tòi ra ngoài thôi, chứ cũng chẳng sợ hỏng bột lắm (điếc không sợ súng :)) ) Đến lúc cán tạo hình mình mới cho bột áo. Lúc đó sao mà cán dễ vậy, nếu thời gian còn nhiều chắc mình cũng sẽ gấp thử thêm mấy lần nữa xem nó ra làm sao 8-} Cán cán cắt cắt cuốn cuốn đc 8 cái croissant bé xíu xiu, đầu thừa đuôi thẹo thì nhét đc 2 cái pain au chocolate và cuộn nho quế tiny nữa. Cho vào lò ủ. Mình không nhớ là có bơ (T_T) nên kích nhiệt cho nở nhanh thì hỡi ơi bơ chảy hết ra T_T, lại lụi cụi bỏ ra ngoài. Lúc sau cho vào nướng thì ... lại quên phết trứng nên bề mặt các bé bị khô, không đc vàng ruộm đẹp. Cơ mà các em nở thì tưng bừng :x bên ngoài giòn rụm, bên trong mềm, dai :x :x Trời ơi sung sướng :x :x :x

Các em đang ở trong lò nè, nở yêu chưa :x :x
Nhìn rõ các lớp nhóe :x :x :x
Tổng thành phẩm với 1 công thức đây (thiếu mất 1 bé croissant đang yên vị trong bụng mình :">)


Nghĩ chắc nhà cũng chẳng ai ăn nên mình chia đôi số bột ra, chỉ nướng một nửa. Ai dè đi chơi về thì thằng Hoàng đã chén sạch cả đĩa bánh của mình từ lúc nào --_-- lại phải lôi chỗ bột để dành ra nướng tiếp. Sáng hôm sau ăn sáng 2 cái, mang đi làm 6 cái, về nhà thấy chỗ còn lại trong lò ... cũng lại bốc hơi tiếp :| Chẹp, xem ra em này đắt hàng phết. Cuối tuần này lại cán cán gấp gấp tiếp thôi \m/

Sau đây là một số kinh nghiệm đúc rút ra từ lần làm này:
- Bơ mềm, bột không nên quá lạnh khi cán
- Nên áo bột khi cán THẬT MỎNG. Không áo thì sẽ bị rách bột như mình, mà áo nhiều thì các lớp bột sẽ ko dính vào đc với nhau, bột bị khô
- Không ủ bằng kích nhiệt sau khi tạo hình nếu không muốn bơ bị chảy hết ra ngoài T_T
- Phải kiên nhẫn, nhẹ nhàng với các em nó.

0 nhận xét:

Post a Comment

 
  • secret garden © 2012 | Designed by Rumah Dijual, in collaboration with Web Hosting , Blogger Templates and WP Themes